Nguy cơ ung thư da từ tắm trắng chị em cần biết

Hiện nay, tắm trắng đang là giải pháp làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, liệu pháp này có thật sự đảm bảo an toàn vẫn là câu hỏi “bỏ ngỏ” chưa lời giải đáp. Theo những bác sĩ da liễu, tắm trắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là ung thư da.

Tắm trắng: Nên hay không?

Nắm bắt tâm lý của các chị em muốn sở hữu làn da trắng mịn, rất nhiều spa, thẩm mỹ viện mở dịch vụ tắm trắng, tiềm truyền trắng da. Phương pháp này đã được nhiều chị em hưởng ững và trở thành trào lưu được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên, theo Ths.BS Vũ Thái Hà ( làm việc tại BV Da liễu Trung ương), hiện nay, Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về việc tiêm, truyền để làm da trắng sáng như những quảng cáo từ những thẩm mỹ viện. Tại Mỹ, việc tiêm  và truyền vào tĩnh mạch để làm trắng da cũng không được khuyến cáo, mà chỉ khuyên làm trắng da trong những trường hợp bệnh kỹ như bạch biến lan tỏa hoặc trong những vấn đề thẩm mỹ tăng sắc tố như rám má hay tăng sắc tối sau viêm bằng thuốc bôi hay liệu pháp lases.

nguy-co-ung-thu-da-tu-tam-trang-chi-em-can-biet-1

Cũng theo ý kiến chia sẻ của BS Vũ Thái Hà, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cùng nhiều tổ chức quốc tế khác cũng chưa có nghiên cứu về truyền chất làm trắng da và đặc biệt làkhông khuyến cáo làm trắng da bằng phương pháp này. Hai chất thường được sử dụng trong liệu trình làm trắng là glutathione và vitamin C.

Nói về vấn đề này, bác sĩ của Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Glutathion có tác động vào quá trình tổng hợp sắc tố gồm ức chế hình thành sắc tố màu nâu, đen, tăng hình thành sắc tố đỏ, nên có tác dụng làm da trắng hồng hơn. Tuy nhiên, sau khi thuốc được thải trừ thì tác dụng này cũng hết chứ không phải có tác dụng mãi mãi.

Da trắng gây nguy cơ ung thư da cao

Tại Việt Nam, công nghệ tắm trắng đang là một xu hướng làm đẹp rất phổ biến. Nhưng thực tế, không có công nghệ nào được gọi là tắm trắng. Những loại kem được sử dụng trong tắm trắng đa phần là lột, tẩy sạch các lớp tế nào biểu bì trên cùng bị già hóa, đen hoặc sạm màu do các tác động của môi trường vào da.

Khi sinh ra, màu da của mỗi người đã bị chi phối bởi sắc tố da nhất định. Và những người da trắng thường sẽ ít được bảo vệ nên da dễ bị ung thư, những người da đen lại ít bị ung thư hơn so ngăn chặn được tác độn của AND. Chính vì thế, da trắng khiến nguy cơ bị ung thư da cao hơn.

nguy-co-ung-thu-da-tu-tam-trang-chi-em-can-biet-2

Cũng nói về vấn đề này, TS. Kiêm( Trưởng khoa phẫu thuật và phục hổi chức năng, BV Da liễu Trung ương)  phân tích như sau: Bản chất của tắm trắng là lột lớp tế bào sừng của da khiến da bóng hơn, mịn màng hơn nên người ta tưởng là trắng lên. Tuy nhiên, hậu quả là bạn sẽ mất đi lớp sừng bảo vệ da, da non sức chịu đựng sẽ kém đi dưới ánh nắng mặt trời.  Đây chính là nguyên nhân chính gây cháy nắng và ung thư da. Khi làn da đã mất đi khả năng chống đỡ tia cực tím, thì nguy cơ ung thư da là rất cao.

Tránh lạm dụng chất lột và tẩy da

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm quảng cáo làm đẹp da, trắng da mang tính chất lột, tẩy đi lớp tế bào biểu bì đã bị già hóa, đen sạm do tác động của môi trường và những tia tử ngoại. Việc lột và tẩy da liên tục sẽ khiến da trở nên dát, đỏ và dễ bị kích ứng.

Bên cạnh đó, da trắng hay đen là do cấu trúc tự nhiên của gen nên dùng thuốc không thể thay đổi được màu sắc của da. Những tác động từ bên ngoài chỉ có tác dụng rất hạn chế. Tắm trắng thực chất là sử dụng mỹ phẩm để lột bỏ lớp da chết bên ngoài trong thời gian nhất định chứ không thể làm thay đổi số lượng sắc tố trong da.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *